การปรับปรุงพันธุ์พริกยอดสน
วัตถุประสงค์
เพื่อปรับปรุงพันธุ์พริกขี้หนูยอดสน
ให้ได้พันธุ์ที่มีผลผลิตสูงและคุณลักษณะตรงตามความต้องการของตลาด
เหมาะสมกับแหล่งปลูก เพื่อแนะนำ และเผยแพร่สู่เกษตรกรต่อไป
วิธีการ
ปี 2549-2550 การรวบรวม คัดเลือกพันธุ์ และเปรียบเทียบพันธุ์ รวบรวมพริกขี้หนูพันธุ์ยอดสนจากแหล่งปลูกต่างๆ
ใน จังหวัดนครราชสีมา มาปลูกเป็นแถว และคัดเลือกพันธุ์แบบสายพันธุ์บริสุทธิ์ (Pure line
selection) คัดเลือกพันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูง การเจริญเติบโตดี ไม่เป็นโรค
ผลสุกสีแดงเข้ม และตรงตามสายพันธุ์ ปี 2550 ปลูกพริกที่คัดเลือกพันธุ์ได้
แบบต้นต่อแถว โดยใช้ระยะปลูก 0.5 x 1.0 เมตร (ระยะต้น x
ระยะแถว) และคัดเลือกสายพันธุ์ที่มีลักษณะดี
ปี 2551-2552 การทดสอบพันธุ์ในท้องถิ่น ปลูกเปรียบเทียบผลผลิตระหว่างสถานี
โดยปลูกทดสอบพันธุ์ที่ได้กับพันธุ์เกษตรกรในท้องถิ่นต่างๆ ได้แก่ จังหวัดศรีสะเกษ
ชัยภูมิ และนครพนม วางแผนการทดลองแบบ Randomized Complete Block (RCB) มี 4 ซ้ำ มี 9 กรรมวิธี
กรรมวิธีประกอบด้วย
กรรมวิธีที่ 1 พริกขี้หนูยอดสนสายพันธุ์
ศก. 119-1-3
กรรมวิธีที่ 2 พริกขี้หนูยอดสนสายพันธุ์
ศก. 123-1-1
กรรมวิธีที่ 3 พริกขี้หนูยอดสนสายพันธุ์
ศก. 127-1-1
กรรมวิธีที่ 4 พริกขี้หนูยอดสนสายพันธุ์
ศก. 129-1-1
กรรมวิธีที่ 5 พริกขี้หนูยอดสนสายพันธุ์
ศก. 144-1-1
กรรมวิธีที่ 6 พริกขี้หนูยอดสนสายพันธุ์
ศก. 165-1-1
กรรมวิธีที่ 7 พริกขี้หนูยอดสนสายพันธุ์
ศก. 192-1-2
กรรมวิธีที่ 8 พริกขี้หนูยอดสนสายพันธุ์
ศก. 201-1-2
กรรมวิธีที่ 9 พริกขี้หนูยอดสนสายพันธุ์ของเกษตรกร
(พันธุ์เปรียบเทียบ)
เกณฑ์ในการคัดเลือก
มีดังนี้
- ผลสดมีสีเขียวเข้ม
ผลสุกสีแดงเข้ม ความกว้างผลน้อยกว่า
1 เซนติเมตร ความยาวผลมากกว่า
5 เซนติเมตร ขั้วผลยาว ผลตรงชี้ขึ้น และพริกแห้งมีผิวผลย่นเล็กน้อย
- ผลผลิตสูง
มากกว่า 1 ตันต่อไร่ (3,200 ต้นต่อไร่)
- ต้นสูงมากกว่า 60 เซนติเมตร และจำนวนการแตกกิ่งสูงมากกว่า 10 กิ่ง
ปี
2553-2554
ปลูกทดสอบผลผลิตในไร่เกษตรกร วางแผนการทดลองแบบ
Randomized
Complete Block (RCB) มี 4 ซ้ำ
ในเกษตรกร 2 ราย
จังหวัดศรีสะเกษและจังหวัดนครราชสีมา มี 5 กรรมวิธี
กรรมวิธีประกอบด้วย
กรรมวิธีที่ 1 พริกขี้หนูยอดสนสายพันธุ์ ศก. 119-1-3
กรรมวิธีที่
2 พริกขี้หนูยอดสนสายพันธุ์ ศก. 123-1-1
กรรมวิธีที่
3 พริกขี้หนูยอดสนสายพันธุ์ ศก. 144-1-1
กรรมวิธีที่
4 พริกขี้หนูยอดสนสายพันธุ์ ศก. 165-1-1
กรรมวิธีที่
5 พริกขี้หนูยอดสนสายพันธุ์ของเกษตรกร (พันธุ์เปรียบเทียบ)
จังหวัดชัยภูมิ มี 5 กรรมวิธี กรรมวิธีประกอบด้วย
กรรมวิธีที่ 1 พริกขี้หนูยอดสนสายพันธุ์ ศก. 119-1-3
กรรมวิธีที่
2 พริกขี้หนูยอดสนสายพันธุ์ ศก. 129-1-1
กรรมวิธีที่
3 พริกขี้หนูยอดสนสายพันธุ์ ศก. 144-1-1
กรรมวิธีที่
4 พริกขี้หนูยอดสนสายพันธุ์ ศก. 165-1-1
กรรมวิธีที่
5 พริกขี้หนูยอดสนสายพันธุ์ของเกษตรกร (พันธุ์เปรียบเทียบ)
การทดลองที่ไร่เกษตรกรจังหวัดศรีสะเกษ
ทดลองในช่วงฤดูหนาว (หลังนา) ส่วนที่ไร่เกษตรกรจังหวัดนครราชสีมา
และจังหวัดชัยภูมิ ทดลองในช่วงฤดูฝน
สรุปผลการทดลอง
พริกยอดสนสายพันธุ์
ศก.119-1-3 และ ศก.165-1-1 เป็นพันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูงในแหล่งปลูกพริกยอดสนเป็นการค้า
ความสูงต้น ขนาดผล และสีผล มีความสม่ำเสมอ เป็นที่ยอมรับของเกษตรกรมากที่สุด ในฤดูฝน
ผลผลิตสดและผลผลิตแห้ง เฉลี่ย 0.29-1.08 และ 0.07-0.26 ตันต่อไร่ ตามลำดับ
และในฤดูหนาว (หลังนา) เฉลี่ย 0.83-2.12 และ 0.32-0.69 ตันต่อไร่ ตามลำดับ
สายพันธุ์ ศก.119-1-3 มีความเผ็ด 78,020 SHU และ ศก.165-1-1 มีความเผ็ด
124,695 SHU
ตารางแสดง
น้ำหนักสดต่อต้น น้ำหนักสดต่อไร่ และน้ำหนักแห้งต่อไร่พริกยอดสนในท้องถิ่นต่างๆ ปี
2552
สายพันธุ์
|
น้ำหนักสดต่อต้น
(กก.)
|
น้ำหนักสดต่อไร่
(ตัน/ไร่)
|
น้ำหนักแห้งต่อไร่
(ตัน/ไร่)
|
||||||||||||
ศรีสะเกษ
|
ชัยภูมิ
|
นครพนม
|
|
ศรีสะเกษ
|
ชัยภูมิ
|
นครพนม
|
|
ศรีสะเกษ
|
ชัยภูมิ
|
นครพนม
|
|
||||
ศก.119-1-3
|
0.661 a
|
0.180
|
0.226
|
|
2.12 a
|
0.50
|
0.72
|
|
0.69 a
|
0.18
|
-
|
|
|||
ศก.123-1-1
|
0.637 a
|
0.169
|
0.287
|
|
2.04 a
|
0.58
|
0.92
|
|
0.55 b
|
0.21
|
-
|
|
|||
ศก.127-1-1
|
0.547 a
|
0.158
|
0.284
|
|
1.75 a
|
0.54
|
0.91
|
|
0.43 b
|
0.19
|
-
|
|
|||
ศก.129-1-1
|
0.571 a
|
0.204
|
0.257
|
|
1.83 a
|
0.51
|
0.82
|
|
0.43 b
|
0.22
|
-
|
|
|||
ศก.144-1-1
|
0.634 a
|
0.251
|
0.306
|
|
2.03 a
|
0.65
|
0.98
|
|
0.51 b
|
0.21
|
-
|
|
|||
ศก.165-1-1
|
0.635 a
|
0.200
|
0.328
|
|
2.03 a
|
0.80
|
1.05
|
|
0.55 b
|
0.28
|
-
|
|
|||
ศก.192-1-2
|
0.306 b
|
0.169
|
0.321
|
|
0.98 b
|
0.64
|
1.03
|
|
0.23 c
|
0.23
|
-
|
|
|||
ศก.201-1-2
|
0.547 a
|
0.174
|
0.250
|
|
1.75 a
|
0.54
|
0.80
|
|
0.44 b
|
0.18
|
-
|
|
|||
เกษตรกร
|
0.533 a
|
0.156
|
0.279
|
|
1.71 a
|
0.56
|
0.89
|
|
0.49 b
|
0.21
|
-
|
|
|||
F-test
|
**
|
ns
|
ns
|
|
**
|
ns
|
ns
|
|
**
|
ns
|
-
|
|
|||
CV
(%)
|
18.7
|
36.1
|
16.8
|
|
18.8
|
36.1
|
16.8
|
|
18.9
|
36.9
|
-
|
|
|||
ในสดมภ์เดียวกัน
ค่าเฉลี่ยที่ตามด้วยตัวอักษรเหมือนกัน
ไม่แตกต่างกันทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 95 % โดยวิธี DMRT
ตารางแสดง
น้ำหนักสดต่อผล จำนวนผลต่อต้น และน้ำหนักต่อต้นพริกยอดสนที่ไร่เกษตรกร จ.ศรีสะเกษ ปี 2553-2554
สายพันธุ์
|
น้ำหนักสดต่อผล
(กรัม)
|
จำนวนผลต่อต้น
(กรัม)
|
น้ำหนักต่อต้น
(กก.)
|
|||||||||
ปี
2553
|
ปี
2554
|
ปี
2553
|
ปี
2554
|
ปี
2553
|
ปี
2554
|
|||||||
แปลง1
|
แปลง2
|
แปลง1
|
แปลง2
|
แปลง1
|
แปลง2
|
แปลง1
|
แปลง2
|
แปลง1
|
แปลง2
|
แปลง1
|
แปลง2
|
|
ศก.119-1-3
|
1.62
b
|
1.61
|
1.66
b
|
1.63
|
283.39
|
543.53
a
|
512.39
|
380.06
|
0.34
|
0.43
a
|
0.59
|
0.46
ab
|
ศก.123-1-1
|
1.84
ab
|
1.84
|
1.88
a
|
1.81
|
209.81
|
434.93
ab
|
503.58
|
358.57
|
0.25
|
0.43
a
|
0.54
|
0.37
bc
|
ศก.144-1-1
|
1.85
ab
|
1.74
|
1.87
a
|
1.87
|
275.77
|
512.35
ab
|
483.28
|
375.15
|
0.36
|
0.51
a
|
0.60
|
0.51
a
|
ศก.165-1-1
|
1.96
a
|
1.92
|
1.98
a
|
1.89
|
203.95
|
422.09
b
|
462.03
|
352.55
|
0.24
|
0.44
a
|
0.52
|
0.41
abc
|
เกษตรกร
|
2.03
a
|
1.94
|
1.97
a
|
1.94
|
205.03
|
308.16
c
|
510.60
|
287.17
|
0.29
|
0.33
b
|
0.58
|
0.35
c
|
F-test
|
*
|
ns
|
*
|
ns
|
ns
|
**
|
ns
|
ns
|
ns
|
*
|
ns
|
*
|
CV
(%)
|
7.8
|
8.9
|
7.1
|
7.9
|
25.7
|
16.3
|
10.1
|
13.1
|
33.3
|
15
|
10.6
|
16.2
|
ในสดมภ์เดียวกัน
ค่าเฉลี่ยที่ตามด้วยตัวอักษรเหมือนกัน
ไม่แตกต่างกันทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 95 % โดยวิธี
DMRT
ตารางแสดง
น้ำหนักสดต่อไร่ ผลผลิตแห้งต่อไร่ และเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งพริกยอดสนที่ไร่เกษตรกร
จ.ศรีสะเกษ ปี 2553-2554
สายพันธุ์
|
น้ำหนักสดต่อไร่
(ตัน)
|
น้ำหนักแห้งต่อไร่
(ตัน)
|
น้ำหนักแห้ง
(%)
|
|||||||||
ปี
2553
|
ปี
2554
|
ปี
2553
|
ปี
2554
|
ปี
2553
|
ปี
2554
|
|||||||
แปลง1
|
แปลง2
|
แปลง1
|
แปลง2
|
แปลง1
|
แปลง2
|
แปลง1
|
แปลง2
|
แปลง1
|
แปลง2
|
แปลง1
|
แปลง2
|
|
ศก.119-1-3
|
0.97
|
1.10
|
1.65
|
1.45
|
0.29
|
0.33
|
0.44
|
0.41
|
30.25
a
|
29.42
|
26.83
|
28.89
|
ศก.123-1-1
|
0.60
|
1.04
|
1.43
|
1.11
|
0.18
|
0.31
|
0.40
|
0.33
|
30.00
ab
|
30.16
|
28.04
|
29.59
|
ศก.144-1-1
|
0.78
|
1.08
|
1.65
|
1.48
|
0.24
|
0.33
|
0.42
|
0.37
|
30.33
a
|
29.98
|
25.53
|
25.74
|
ศก.165-1-1
|
0.63
|
1.04
|
1.47
|
1.24
|
0.18
|
0.30
|
0.39
|
0.39
|
29.09
ab
|
28.69
|
26.40
|
31.70
|
เกษตรกร
|
0.79
|
0.73
|
1.71
|
0.99
|
0.23
|
0.23
|
0.45
|
0.29
|
28.71
b
|
27.29
|
26.27
|
29.34
|
F-test
|
ns
|
ns
|
ns
|
ns
|
ns
|
ns
|
ns
|
ns
|
*
|
ns
|
ns
|
ns
|
CV
(%)
|
37.8
|
23.7
|
9.5
|
18.9
|
36.9
|
17.8
|
10.2
|
15.1
|
2.7
|
4.7
|
4.4
|
13.1
|
ในสดมภ์เดียวกัน
ค่าเฉลี่ยที่ตามด้วยตัวอักษรเหมือนกัน
ไม่แตกต่างกันทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 95 % โดยวิธี
DMRT
ตารางสรุปการประเมินความพึงพอใจพันธุ์พริกยอดสนที่ไร่เกษตรกรจังหวัดศรีสะเกษ
ปี 2554
สายพันธุ์
|
ระดับความคิดเห็น
|
หมายเหตุ
|
||||
4
|
3
|
2
|
1
|
0
|
||
ศก.119-1-3
|
55.83
|
28.33
|
12.92
|
2.92
|
0.00
|
4
= พอใจมากที่สุด
|
ศก.123-1-1
|
51.25
|
36.25
|
10.00
|
2.50
|
0.00
|
3 = พอใจมาก
|
ศก.144-1-1
|
42.92
|
36.25
|
16.67
|
4.17
|
0.00
|
2
= ปานกลาง
|
ศก.165-1-1
|
50.83
|
35.00
|
10.83
|
2.92
|
0.42
|
1 = ไม่พอใจ
|
เกษตรกร
|
42.92
|
34.58
|
18.75
|
3.75
|
0.00
|
0
= ไม่แสดงความคิดเห็น
|
ตารางแสดง
จำนวนผลต่อต้น น้ำหนักสดต่อต้น น้ำหนักสดต่อไร่ และน้ำหนักแห้งต่อไร่พริกยอดสนที่ไร่เกษตรกร
จ.นครราชสีมา ปี 2554
สายพันธุ์
|
จํานวนผลต่อต้น (ผล)
|
น้ำหนักสดต่อต้น (กก.)
|
น้ำหนักสดต่อไร่ (ตัน)
|
น้ำหนักแห้งต่อไร่ (ตัน)
|
||||
แปลง1
|
แปลง2
|
แปลง1
|
แปลง2
|
แปลง1
|
แปลง2
|
แปลง1
|
แปลง2
|
|
ศก.119-1-3
|
71.6
|
228.9 b
|
0.090
|
0.236
|
0.29
|
0.76
|
0.07
|
0.12 b
|
ศก.123-1-1
|
67.2
|
247.2 b
|
0.083
|
0.334
|
0.27
|
1.07
|
0.07
|
0.22 a
|
ศก.144-1-1
|
65.3
|
202.2 b
|
0.087
|
0.272
|
0.28
|
0.87
|
0.08
|
0.17 a
|
ศก.165-1-1
|
77.7
|
235.0 b
|
0.115
|
0.336
|
0.37
|
1.08
|
0.09
|
0.22 a
|
เกษตรกร
|
81.8
|
335.2 a
|
0.106
|
0.325
|
0.34
|
1.04
|
0.09
|
0.15 b
|
F-test
|
ns
|
**
|
ns
|
ns
|
ns
|
ns
|
ns
|
**
|
CV (%)
|
17.1
|
16.7
|
18.4
|
17.6
|
18.4
|
17.6
|
18.8
|
19.1
|
ในสดมภ์เดียวกัน
ค่าเฉลี่ยที่ตามด้วยตัวอักษรเหมือนกัน
ไม่แตกต่างกันทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 95 % โดยวิธี
DMRT
ตารางแสดง
จำนวนผลต่อต้น น้ำหนักสดต่อต้น น้ำหนักสดต่อไร่ และน้ำหนักแห้งต่อไร่พริกยอดสนที่ไร่เกษตรกร
จ.ชัยภูมิ ปี 2553-2554
สายพันธุ์
|
จํานวนผลต่อต้น (ผล)
|
น้ำหนักสดต่อต้น (กก.)
|
น้ำหนักสดต่อไร่ (ตัน)
|
น้ำหนักแห้งต่อไร่ (ตัน)
|
||||
ปี 2553
|
ปี 2554
|
ปี 2553
|
ปี 2554
|
ปี 2553
|
ปี 2554
|
ปี 2553
|
ปี 2554
|
|
ศก.119-1-3
|
195.0 a
|
208.0
a
|
0.190
|
0.253
|
0.61
|
0.81
|
0.21 a
|
0.26
|
ศก.129-1-1
|
101.0 c
|
167.0
b
|
0.126
|
0.276
|
0.40
|
0.88
|
0.13 b
|
0.22
|
ศก.144-1-1
|
179.0 a
|
191.0
ab
|
0.190
|
0.272
|
0.61
|
0.87
|
0.19 a
|
0.22
|
ศก.165-1-1
|
167.0 ab
|
184.0
ab
|
0.200
|
0.266
|
0.64
|
0.85
|
0.23 a
|
0.24
|
เกษตรกร
|
131.0 bc
|
208.0
a
|
0.190
|
0.302
|
0.61
|
0.97
|
0.20 a
|
0.27
|
F-test
|
**
|
*
|
ns
|
ns
|
ns
|
ns
|
*
|
ns
|
CV (%)
|
17.4
|
9.9
|
19.8
|
12.3
|
19.8
|
12.3
|
19.9
|
14.9
|
ในสดมภ์เดียวกัน
ค่าเฉลี่ยที่ตามด้วยตัวอักษรเหมือนกัน
ไม่แตกต่างกันทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 95 % โดยวิธี
DMRT
ตารางแสดง
ผลการวิเคราะห์สาร Capsaiciniod
พริกยอดสนที่ไร่เกษตรกรจังหวัดศรีสะเกษ
สายพันธุ์
|
Capsaicin
|
Dihydrocapsaicin
|
Capsaicinoids
|
|||||
ppm
|
SHU
|
mg/g
|
ppm
|
SHU
|
mg/g
|
SHU
|
mg/g
|
|
119-1-3
|
373.82
|
56,072.65
|
3.50
|
146.31
|
21,947.19
|
1.37
|
78,019.85
|
4.88
|
123-1-1
|
606.22
|
90,932.50
|
5.68
|
328.53
|
49,279.49
|
3.08
|
140,212.00
|
8.76
|
144-1-1
|
479.52
|
71,927.81
|
4.50
|
225.07
|
33,760.54
|
2.11
|
105,688.35
|
6.61
|
165-1-1
|
573.87
|
86,080.20
|
5.38
|
257.43
|
38,614.34
|
2.41
|
124,694.54
|
7.79
|
เกษตรกร
|
632.02
|
94,803.44
|
5.93
|
261.25
|
39,187.06
|
2.45
|
133,990.51
|
8.37
|
วิเคราะห์โดยหน่วยวิเคราะห์ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น
ผู้ดำเนินการทดลอง
จิรภา ออสติน เสาวนี เขตสกุล
ธวัชชัย นิ่มกิ่งรัตน์ ชูศรี คำลี ศิริลักษณ์ สมนึก
อุดม
คำชา ศศิธร ประพรมและพีชณิตดา ธารานุกูล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น