การตอนกิ่ง
การตอนกิ่ง คือ การทำให้กิ่งหรือต้นพืชเกิดรากขณะติดอยู่กับต้นแม่ จะทำให้ได้ต้นพืชใหม่ที่มีลักษณะทางสายพันธุ์เหมือนกับต้นแม่ทุกประการ
การตอนกิ่งมี 3 แบบ คือ แบบกรีดกิ่ง แบบปาดกิ่ง และแบบควั่นกิ่ง
มีขั้นตอนปฏิบัติดังนี้
Ø กิ่งกึ่งแก่กึ่งอ่อนที่สมบูรณ์ปราศจากโรคและแมลงควั่นกิ่งแล้วลอกเปลือกออก
Ø ขูดเนื้อเยื่อเจริญที่เป็นเมือกลื่น ๆ ออกโดยขูดจากบนลงล่าง
Ø นำตุ้มตอน (ขุยมะพร้าวที่แช่น้ำพอหมาด ๆ อัดลงในถุงพลาสติก ผูกปากถุงให้แน่น) ผ่าตามความยาวแล้วนำไปหุ้มบนรอยแผล มัดด้วยเชือกทั้งข้างบนและข้างล่างรอยแผล
Ø เมื่อกิ่งตอนมีรากงอก แทงผ่านวัสดุหุ้ม เริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ปลายรากมีสีขาว และมีจำนวนมากพอจึงตัดกิ่งตอนเพื่อนำไปชำได้
Ø นำกิ่งตอนไปชำในภาชนะ กระถางหรือถุงพลาสติก ประมาณ 1 เดือน นำไปการปลูกได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น